Home » Thủ thuật máy tính » Kiểm tra xem ai đó đã dùng lén dùng máy tính của bạn

Kiểm tra xem ai đó đã dùng lén dùng máy tính của bạn

Máy tính của bạn đột nhiên bị mất dữ liệu? Hay đơn giản hơn là việc bạn nghi ngờ ai đó đã dùng lén máy tính của bạn. Điều này rất nghiêm trọng khi máy tính của bạn bị mất an toàn. Đừng lo, bài viết này của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách nhận biết ai đó đã dùng máy bạn.

Xem thêm: Thủ thuật máy tính

Cách kiểm tra xem ai đó đã lén dùng máy tính của bạn

Bước 1: Kiểm tra các hoạt động truy cập gần đây.

Bạn có thể mở This PC hoặc nhấn tổ hợp phím Window + E, sau đó bạn chọn vào Quick access.
Sau đó bạn chú ý đến phần Recent files, tại đây sẽ hiện lần lượt ra các file được truy cập trong thời gian gần nhất.
Bước 2: Kiểm tra các file như Word, Excel, PowerPoint,…
Tất nhiên bạn cũng có thể xem các lịch sử truy cập của các file WordExcelPowerpoint thông qua các Recent của chúng nữa đấy.
Bước 3: Kiểm tra lịch sử sửa đổi dữ liệu.

>> Xem thêm: Top phần mềm phòng chống mã độc Ransomware trên máy tính


Mặc dù Quick access khá hay, tuy nhiên nhiều người dùng khác có thể biết được thao tác đơn giản như vào Quick access > Options > Clear File Explorer History, thao tác này để xóa lịch sử truy cập file trong máy của bạn

1


Nếu nhận thấy các hoạt động trong Quick access của bạn ít đi có thể là ai đó đã truy cập vào và xóa đi, nếu vậy làm thế nào để biết họ đã mở file nào? Bình tĩnh nhé, hãy gõ cụm từ “datemodified:” vào ô tìm kiếm trong File Explorer -> Enter.
Sau đó khung thời gian sẽ được hiện lên bạn có thể chọn thời gian mà bạn muốn xem ai đó đã truy cập lén vào máy tính của mình hoặc thay đổi những gì.
Bước 4: Kiểm tra lịch sử trình duyệt web.

4


Bạn có thể mở trình duyệt web lên, nhấn tổ hợp Ctrl + H hoặc có thể chọn vào dấu 3 chấm trên góc màn hình bên phải, chọn History (Lịch sử) để kiểm tra nhé.
Tuy nhiên để tốt nhất vẫn là phương pháp đặt mật khẩu cho máy tính, bạn có thể tham khảo Cách cài mật khẩu cho Laptop và khi bạn rời khỏi máy tính, hãy nhấn tổ hợp phím Window + L để khóa máy tính lại bạn nhé, hi vọng thủ thuật nhỏ này có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*